หันมากินปลากันดีกว่า เพื่อสุขภาพ

Publié le par At Sa Djan Jai

 หันมากินปลากันดีกว่า เพื่อสุขภาพ


ประโยชน์ในเนื้อปลา

โดยทั่วไปในเนื้อปลามีโปรตีนประมาณร้อยละ 17-23 ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย กว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ
ทำให้ระบบการย่อยอาหารของเราไม่ต้องทำงานหนัก อีกทั้งโปรตีนยังมีประโยชน์
ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อหรือส่วนต่างๆ ที่สึกหรอ
และเสริมสร้างร่างกายให้ เจริญเติบโตตามวัยอันควร นอกจากนี้ปลายังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย
หลายชนิด โดยเฉพาะไลซีนและทรีโอนิน  ซึ่งมีผลต่อพัฒนาการสมองและการเจริญเติบโตในวัยเด็ก
ทั้งยังเป็นส่วนประกอบของสารสร้างภูมิคุ้มกันโรค  ทำให้นอนหลับสนิท สมองทำงานได้ดี ไม่แก่เกินวัย 



ปลายังมีไขมันต่ำ
มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวหรือที่เรียกว่า โอเมก้า3 ซึ่งเป็นไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่เราไม่สามารถสร้างเองได้ นอกจากกรดไขมันโอเมก้า3 ที่มีอยู่ในปลาช่วยป้องกันการสะสมตัวของไขมันอิ่มตัวหรือ
คลอเลสเตอรอล อันเป็นสาเหตุ ให้เส้นเลือดอุดตัน  ซึ่งนำไปสู่โรคหัวใจและเส้นเลือดในสมองแตกได้
กรดไขมันโอเมก้า3 ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกมากมาย เช่น

ช่วยในการลดน้ำหนัก ในปี 1999 นักวิจัยออสเตรเลียพบว่า การบริโภคปลา ที่มีโอเมก้า 3 สูง
เช่น  ปลาทูน่า  ปลาแซลมอล  จะช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลดียิ่งขึ้น


บำรุงสมอง ผลวิจัยจากสหรัฐอเมริกาพบว่า กรดไขมันดี เอช เอ dha ในโอเมก้า3 มีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมอง โดยเฉพาะในส่วนของความจำและการเรียนรู้


ช่วยลดความเครียด Archives of General Psychiatry ได้รายงานการวิจัย เกี่ยวกับน้ำมันปลา ว่าสามารถลดความเครียดในผู้ป่วยโรคประสาทที่มักจะอาละวาด ทำให้มีอารมณ์ที่เยือกเย็นลงได้


บรรเทาอาการซึมเศร้า การศึกษาของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดพบว่า การขาดโอเมก้า3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อสมอง อาจเป็นสาเหตุทำให้คนมีอาการซึมเศร้า สมาธิสั้น และขาดความสามารถในการอ่านหนังสือได้


บรรเทาอาการของโรคไขข้ออักเสบ จากการวิจัยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พบว่า น้ำมันปลาช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วยโรคไขข้ออักเสบ จนสามารถลดการใช้ยาบางส่วนลงได้


ลดการอักเสบของโรคผิวหนัง การศึกษาวิจัยระบุว่า การกินปลาที่มีไขมันมากจะช่วยบรรเทาอาการของโรคผิวหนัง อย่างสะเก็ดเงิน(เรื้อนกวาง) เพราะปลามีวิตามินดีจากกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปริมาณที่มากนั่นเอง


ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ จากการวิจัยในปี 1998 พบว่า การบริโภคปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง
จะช่วยลดความดันโลหิต ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดโรคหัวใจลงได้ นอกจากนั้น

จากการวิจัยของมหาวิทยาลัยโอเรกอน ยังระบุว่า ในไขมันปลามีกรดไขมันอีพีเอ  ซึ่งเป็นกรดไขมัน
ในกลุ่มโอเมก้า3 ยังช่วยลดปริมาณ คอเลสเตอรอลในเลือดและลดระดับไตรกลีเซอไรด์ลงได้  
ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหลอดเลือดหัวใจด้วยเช่นกัน
     
               ถึงแม้ปลาทุกชนิดจะจัดว่ามีค่าไขมันและพลังงานต่ำอย่างไรก็ตาม  
                               แล้วแต่ผู้บริโภคควรเลือกทานตามความ เหมาะสม



ขอขอบคุณแหล่งที่มา

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Commenter cet article