การรักษา โรคหืด

Publié le par At Sa Djan Jai

                                             การรักษา  โรคหืด
                                 วิธีดูแลสุขภาพ เวลาเป็นหืด                                

    หอบหืดมันมีหลายชนิด บางชนิดมันไม่ใช่หืด แต่มีหลักง่ายๆ ที่จะบอกว่าใช่หรือไม่ใช่หืด ดังนี้

หืดนั้นมันจะจับเป็นครั้งคราว ขณะที่ไม่เป็นหืดนั้นจะเหมือนคนดีๆ ทุกประการ คือทำงานได้ ออกแรงได้ ไม่เหนื่อย ไม่บวม แต่เวลามันจะเป็น ก็หอบขึ้นมาเสียงดังฮื้ดๆ

นี่ว่าถึงระยะแรกนะครับ แต่ถ้าปล่อยให้มันหอบบ่อยๆ เป็นสิบยี่สิบปี อาจเป็นโรคถุงลมพอง ได้ คราวนี้มันจะเหนื่อยตลอดเวลา เพราะฉะนั้นจะต้องหาทางรักษาอย่าให้มันหอบบ่อยๆ ให้จงได้

หืดเกิดจากโรคแพ้ เช่น แพ้อากาศ แพ้ขนสัตว์ แพ้ฝุ่นละออง แพ้อาหารบางชนิด ฯลฯ

หลักในการรักษาและปฏิบัติตัวมีดังนี้

1. ยากิน ยากินนี้เป็นพวกยาขยายหลอดลม ได้แก่ ยาพวกอะมิฟิลลิน(Aminophyllin)ขององค์การเภสัชกรรมก็มี ของบริษัทต่างๆ ก็มี เช่น ยาที่เรียกว่า เทดราล (Tedral) หรือ ฟรานอล (Franol)  เมื่อเหนื่อยหรือหายใจไม่ออก บางคนที่กินยานี้อาจรู้สึกใจสั่นหรือตื่นเต้นนอนไม่หลับ เพรายาอะมิโน ฟิลลิน มีฤทธิ์กระตุ้นหัวใจและสมองด้วย อาจใช้ยากล่อมประสาท เช่น ไดอาซีแพม  หรือยาระงับประสาท เช่น ฟีโนบาร์บิทอล (Phenobarbital) ร่วมด้วยก็ได้

ยาเม็ดแก้หอบหืดดังกล่าวนี้ คนเป็นหืดควรมีติดตัวไว้เสมอ ไม่ว่าเดินทางไปไหน เพรามันอาจหอบขึ้นมาเมื่อไรก็ได้ ส่วนยาหืดที่ผสมเพร็ดนิโซโลน ซึ่งอาจรู้ได้โดยชื่อของมันมีคำว่า โลน หรือ โซน หรือ เพร็ด อยู่ด้วย ไม่ควรไปซื้อกินเป็นประจำ เพราะจะทำให้โรคดื้อยา

2. ยาฉีด คนที่กินยาดังกล่าวแล้วไม่ทุเลา หรือหอบรุนแรงมาก หมออาจจะฉีดยา ดังนี้

2.1 แอดรีนาลีน (Adrenaline) ความเข้มข้น 1: 1000 (เขามาทำเสร็จแล้วในหลอด) หลอดละ 1-2 บาท ฉีด 1/3 ซี.ซี. เข้าใต้ผิวหนัง โดยมากผู้ป่วยจะทุเลาหรือหายหอบภายใน 10-15 นาที

บางคนทุเลาแล้วหอบอีก หมออาจะฉีดยานี้ซ้ำอีกครั้งหรือสองครั้งตามความจำเป็น

2.2 ในคนที่ฉีดแอดรีนาลีน แล้วก็ยังไม่หายหอบ หมอจะใช้ อะมิโน ฟิลลิน อย่างฉีด (หลอดละ 3-4 บาท) โดยผสมยาน้ำ อะมิโน ฟิลลิน 250 มิลลิกรัม (1 หลอด) กับน้ำเกลือหรือกลูโคส จนเป็น 20 หรือ 50 ซี.ซี. ฉีดเข้าเส้น ช้าๆ ห้ามฉีดเร็วๆ เพราะอาจเป็นอันตรายถึงตายได้

2.3 ถ้าทำตามวิธีข้างต้นยังไม่หายหอบ หมอจะเอา อะมิโน ฟิลลินอย่างฉีด 500 มิลลิกรัม (2 หลอด) ผสมน้ำเกลือ หรือน้ำกลูโคส ครบ 500 ซี.ซี. แล้วหยดเข้าเส้น ทีละหยดๆ

2.4 ถ้าทำดังกล่าวยังไม่หายหอบ หมอจะใช้ยาพวก คอร์ติโคสเตอรอยด์ (สเตอรอยด์ก็เรียก) เช่น เด๊กซ่าเมธาโซน (Dexamethasone) ครั้งละ 5-10 มิลลิกรัม (1-2 หลอด หลอดละประมาณ 15 บาท) ฉีดเข้าเส้น

3. การเลี่ยงและลดการแพ้ ผู้ที่หอบบ่อยๆ ควรเลี่ยงหรือลดการแพ้ ดังนี้

3.1 สังเกตดูว่าแพ้อะไร เช่น ความเย็น ฝุ่นละออง ขนสัตว์ ยา อาหารบางอย่าง ฯลฯ แล้วพยายามหลีกเลี่ยงจากสิ่งนั้นๆ

3.2 โรงพยาบาลบางแห่ง มีการฉีดสารหลายอย่างเข้าไปในผิวหนังเพื่อดูว่าแพ้อะไร เมื่อทราบว่าแพ้สารอะไรแล้ว หมอจะฉีดสารนั้นครั้งละน้อยๆ และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อว่าทำให้ร่างกายจะได้คุ้นเคยกับสารนั้นๆ ต่อไปจะได้ไม่แพ้ ซึ่งเรียกกันว่า “วิธีลดภูมิแพ้” หรือ “ดีเซนสิไทเซซั่น” (Desensitization)
4การรักษาโดยทั่วไป

4.1 ในคนที่เป็นหืดส่วนใหญ่จะจับหืดเวลาอากาศเย็น เพราะฉะนั้นต้องรักษาความอบอุ่นของร่างกายให้เพียงพอ

4.2 ดื่มน้ำอุ่นบ่อยๆ เพื่อให้เกิดความอบอุ่นแก่ร่างกาย และเพื่อให้ร่างกายได้น้ำเพียงพอ ทำให้เสมหะออกง่ายอีกด้วย

4.3 พยายามอย่าให้เป็นหวัดในคนที่เป็นหืดถ้าเป็นหวัดเจ็บคอและมันจะต่อไปหอบหืดเลย เพราะฉะนั้นต้องหลีกเลี่ยงและป้องกันการเป็นหวัดเจ็บคอ โดยรักษาความอบอุ่นของร่างกาย นอนให้เพียงพอ อย่าเที่ยวหรือดื่มสุราจนร่างกายอ่อนเพลีย และออกกำลังกายเป็นประจำ

4.4 พยายามรักษาอารมณ์ การกระทบกระเทือนทางจิตใจ จะทำให้จับหืดได้ ฉะนั้นต้องหัดใจเย็นๆ พยายามรักษาเนื้อรักษาตัว อย่าไปทะเลาะเบาะแว้งกับใคร หลีกเลี่ยงจากการที่จะต้องกระทบกระเทือนจิตใจ

ครับ ถ้าหัดอย่าโลภ อย่าโกรธ อย่าหลง ได้มากเท่าไร จิตใจก็จะสบายขึ้นมากเท่านั้น และจะเป็นหืดน้อยลง

4.5 หัดหายใจเข้าออกยาวๆ ลึกๆ คนบางคนหายใจตื้นเป็นนิสัย โดยเฉพาะคนที่มีเรื่องหงุดหงิดกังวลใจ เมื่อหายใจตื้นก็รู้สึกอึดอัดไม่สบายใจ ดังที่ต้องถอนหายใจเป็นครั้งคราว การถอนหายใจก็คือ การหายใจลึก ทำให้รู้สึกค่อยคลายความอึดอัด เพราะฉะนั้น จะต้องหัดหายใจเข้าออกลึกๆ ช้าๆ บ่อยๆ   เอาเลยครับ หายใจเข้าลึกๆ หายใจออกลึกๆ จะพบว่ามันทำให้รู้สึกปลอดโปร่งสดชื่นขึ้น ความปลอดโปร่งสดชื่นจะทำให้หอบหืดน้อยลง คนไม่เป็นหืดก็ควรจะลองเสียด้วยนะครับ

บริหารร่างกายขณะที่ไม่หอบหืด ควรบริหารร่างกายเป็นประจำ ควรทำเช้าเย็น ทำท่ากายบริหารท่าต่างๆ แบบที่ทำกันตามโรงเรียน หรือทำโยคะ หรือรำมวยจีนก็ได้ แบบไหนก็ได้ ข้อสำคัญต้องทำเป็นประจำทุกวัน หรือวิดพื้น และกระโดดเชือก เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ จะทำให้จิตใจปลอดโปร่ง ร่างกายแข็งแรง และไม่เป็นหวัดได้ง่าย        ขอให้ท่านหายจากโรคหืด และโรคอื่นๆ ก็แล้วกันนะครับ

ขอขอบคุณ

Publié dans สุขภาพ

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :

Commenter cet article